Nhãn nhục vô cùng bổ dưỡng, là nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều món ăn giúp bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy. Từ nhãn nhục có thể làm ra nhiều món ngon, phổ biến nhất là các món chè như chè hạt sen long nhãn, chè nhãn nhục rau câu, chè nhãn nhục đậu xanh…..Khi kết hợp với mỗi nguyên liệu khác nhau lại tạo ra những hương vị mới lạ, đặc biệt nhưng luôn đảm bảo bổ dưỡng. Trong miền Nam, thời tiết nóng bức, khi cơ thể khó chịu không muốn ăn uống gì nhiều, người ta thường hay nghĩ tới nấu các món chè với nhãn nhục để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng. Các món chè kể trên đều cần phải có nguyên liệu khác đi kèm. Thế nhưng nhiều người lại chỉ thích món chè mang hương vị nhãn thuần túy, đó là món chè nhãn nhục nấu xuông, trộn thêm đá bào, ăn ngọt mát với hương nhãn đặc trưng. Món này còn làm rất nhanh, không cần nguyên liệu gì nhiều. Hôm nào kẹt không đi chợ được, bạn có thể thử xem sao nha, cách nấu nhãn nhục đá thì vô cùng đơn giản rồi.

Cách nấu nhãn nhục đá ngọt mát, thanh đạm, mang hương vị nhãn thuần túy

Nguyên liệu rất đơn giản, chỉ có:

  • Nhãn nhục
  • Đường
  • Đá bào
  • Nước
  • Một ít gừng tươi

Cách nấu nhãn nhục đá siêu đơn giản:

cachnaunhannhucda

Bước 1: Cho nhãn nhục vào nước, ngâm cho nhãn nhục nở to ra, mềm lại thì vớt ra rổ, để ráo nước. Nước ngâm nhãn nhục giữ lại, cho vào xoong. Nhãn nhục nên chọn loại ngon, hạt tròn đều, ít bị vỡ nát, không bị đen đầu, màu sắc đều nhau, sờ vào cứng nhưng ăn thì vẫn dẻo mềm. Loại nhãn nhục nào mà ăn vào cứng, khó nhai là bị tẩm canxi rất độc hại. Loại nào sờ vào ướt ướt là đã để lâu hoặc nhãn sấy không đạt. Nên chọn nhãn nhục quê chứ không nên mua nhãn nhục rừng. Nhãn nhục quê màu sậm hơn nhãn nhục rừng, ăn có mùi thơm, ngon hơn rất nhiều.

Bước 2: Cho thêm nước vào nồi nước ngâm nhãn nhục bên trên. Lượng nước vừa đủ ăn. Bắc lên bếp, đun sôi

Bước 3: Khi nước đã sôi, cho vài lát gừng tươi vào đun tiếp.

Khoảng 15 phút sau, cho nhãn nhục vào đun nhỏ lửa để tránh nhãn nhục bị vỡ nát. Đun khoảng 10 phút sau thì thêm đường vào khuấy đều cho tan. Lượng đường nêm nếm sao cho độ ngọt vừa ăn. Tắt bếp, bắc ra để nguội.

Bước 4: Cho nhãn nhục vào nước ra bát hoặc cốc. Thêm đá bào, khuấy đều. Uống có vị ngọt mát, mùi thơm đặc trưng của hương vị nhãn, rất dễ dùng.

Món nhãn nhục đá này rất thích hợp với người bị huyết áp thấp, hạ đường huyết. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt có thể uống nước nhãn nhục để phòng chống thiếu máu, bồi bổ sức khỏe, tránh mệt mỏi, đỡ đau bụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *