Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều loại nấm linh chi và luôn khẳng định đó là nấm linh chi tự nhiên khiến cho người sử dụng không biết được đâu mới là nấm linh chi tự nhiên, đâu là nấm linh chi nuôi trồng tại nhà. Sau đây Loka sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách phân biệt nấm linh chi tự nhiên và nấm linh chi nuôi trồng một cách đơn giản, dễ nhận biết để bất cứ khách hàng nào mua nấm linh chi cũng có thể áp dụng nhé!

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nấm linh chi tự nhiên nhé!

cách phân biệt nấm linh chi tự nhiên và nấm linh chi nuôi trồng

Nấm Linh Chi là một loại nấm hóa gỗ mọc hoang ở vùng núi cao và lạnh, ở các tỉnh Tứ Xuyên, Quảng Tây, Quảng Đông (Trung Quốc). Nấm có cuống dài hoặc ngắn, cuống nấm có màu (màu sắc của cuống nấm phụ thuộc vào từng loại nấm). Mũ nấm có nhiều hình dạng: hình tròn, hơi dẹt hoặc hình cánh quạt. Cuống dài hoặc ngắn hơi lệch về một bên mũ có hình trụ hoặc hơi dẹt, tai nấm nhỏ từ 5cm, đôi khi có nấm từ 30-40cm. Nấm linh chi phơi khô có màu đỏ nâu hay đỏ cam và hơi cứng.

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss ex Fr) Kart. Dựa vào màu sắc và công dụng nấm linh chi được chia thành 6 loại:

– Loại có màu vàng gọi là Hoàng chi hoặc Kim chi.

– Loại có màu xanh gọi là Thanh chi.

– Loại có màu hồng, màu đỏ gọi là Hồng chi hay Ðơn chi hoặc Xích chi.

– Loại có màu trắng gọi là Bạch chi hay Ngọc chi.

– Loại có màu đen gọi là Huyền chi hay Hắc chi.

– Loại có màu tím gọi là Tử chi.

Cách phân biệt nấm linh chi tự nhiên và nấm linh chi nuôi trồng:

phanbietnamlinhchitunhienvanuoitrong

 

Cách phân biệt nấm linh chi tự nhiên và nấm linh chi nuôi trồng tại nhà được nhận biết dựa vào những đặc điểm như sau:

Về hình thức

Nấm linh chi tự nhiên mọc ở nơi có độ ẩm cao và trên thân cây cổ thụ đầy đủ các yếu tố cần thiết cho linh chi mọc nên linh chi tự nhiên có chất lượng vô song, không có chất kích thích và không bị ô nhiễm.

Nấm linh chi tự nhiên sẽ có hình thức xù xì, thô ráp nên nhìn xấu xí không được đẹp mắt như các loại nấm linh chi trồng nhân tạo tại nhà, nấm linh chi nhìn rất bắt mắt, bóng như được bôi mỡ.

Kích thước

Nấm linh chi tự nhiên không hẳn là phải to bản nhưng có độ dày và chắc. Nấm linh chi có độ dày từ 1 – 3cm, không bị vỡ thành nhiều mảnh khi dùng tay bẻ. Còn nấm linh chi nuôi trồng tại nhà sẽ có bản to, các tai nấm đều nhau nếu dùng tay bẻ sẽ vỡ thành nhiều mảnh.

Nhận biết bằng mùi hương

Nấm linh chi tự nhiên có mùi thơm tự nhiên, để lâu không bị mọt đục vì rất cứng

Nấm linh chi nhà ít mùi thơm, nếu để lâu có thể bị mọt

Nhận biết bằng mùi vị

Nấm linh chi tự nhiên thường có vị đắng nhưng ngậm lâu thị lại ngọt. Nấm linh chi nhà thường ít đắng hơn, hương vị không dậy thơm bằng nấm linh chi tự nhiên.

Xem thêm: Cách phân biệt nấm linh chi THẬT và GIẢ đơn giản nhất

Nấm linh chi tự nhiên và nấm linh chi nuôi trồng loại nào tốt?

Nấm linh chi Nuôi trồng

  • Kiểm soát được nguyên liệu đầu vào: mùn cưa, meo giống, nguồn nước tưới không kim loại nặng không tạp chất.
  • Kiểm soát được thời gian thu hái nấm linh chi: Nấm linh chi tốt nhất phải được thu hái đúng thời điểm trưởng thành khi nấm chưa phát tán hết bào tử bởi bao tử nấm linh chi có dược tính cao gấp 75 lần quả thể nấm linh chi
  • Chất lượng sản phẩm đều, chuẩn theo đúng điều kiện nhiệt độ sinh trưởng của nấm

Nấm linh chi tự nhiên

  • Hưởng được những tinh túy linh khí trời đất
  • Chỉ có những giống nấm chất lượng mới có thể sống và trưởng thành. Quy luật tự nhiên của thiên nhiên. Nên nấm linh chi mọc tự nhiên sẽ tốt hơn nấm linh chi mọc trong môi trường nuôi trồng.
  • Đa dạng về chủng loại nấm, đa dạng về tuổi nên phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người đi rừng

Hầu hết các cánh rừng Việt Nam đều dính Deoxin từ chiến tranh, và kim loại nặng nên ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nấm tự nhiên trong rừng. Đó cũng là một trong nhiều lý do làm nấm linh chi nuôi trồng ngày càng được nhiều người sử dụng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *