Nấm rơm là một trong những loại rau sạch hàng đầu được nhiều người yêu thích hiện nay. Từ nấm rơm bạn có thể dễ dàng chế biến ra nhiều món ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng, lại đảm bảo sạch sẽ, an toàn tuyệt đối.

Hiện tại, ngoài bán các loại nấm đã được thu hoạch có thể dùng ngay, Nấm 2Lâm còn bán phôi nấm, khách hàng chỉ việc mang về tưới nước hàng ngày, sau 7 ngày là được thu hoạch rồi. Nếu không muốn đi mua, các bạn hoàn toàn có thể tự tay trồng nấm rơm tại nhà, bởi cách trồng nấm rơm khá dễ, tỉ lệ thành công cao, năng suất tốt hơn các loại rau sạch thông thường.

Để phục vụ các khách hàng có nhu cầu trồng nấm rơm tại nhà, Nấm 2Lâm sẽ chia sẻ  cách trồng nấm rơm tại nhà theo từng bước thật cụ thể, chi tiết, các bạn có thể áp dụng làm theo.

1. Mua bịch phôi nấm rơm

Để trồng nấm rơm tại nhà các bạn cần mua bịch phôi nấm rơm có bán sẵn tại các xưởng ươm trồng nấm. Hiện tại Nấm 2Lâm có cung cấp bịch phôi nấm rơm cho khách hàng trồng tại nhà. Mỗi bịch phôi nấm nặng khoảng 1,4kg, đã được đóng gói hoàn thiện một môi trường sống lý tưởng cho cây nấm, khách hàng chỉ việc mua về và chăm sóc tại nhà để chờ thu hoạch. Liên hệ số hotline để được tư vấn kỹ hơn: 0976 825 223

2. Rạch bịch phôi nấm

Sau khi đã mua được bịch phôi nấm, các bạn để khoảng 2 ngày. Đối với các bịch phôi ươm muộn hơn có thể phải để lâu hơn, miễn sao khi nào các bạn thấy chân nấm ăn trắng xuống đáy bịch thì chúng ta tiến hành rạch bịch. Trong thời gian đợi nấm ăn trắng bịch các bạn không cần phải tưới nước nhé, chỉ cần để bịch nấm ở nơi kín gió, ít ánh sáng, có độ ẩm là được.

Khi nấm ăn trắng xuống đáy bịch chúng ta tiến hành rạch bịch như sau: Dùng dao dọc giấy hoặc dao nhọn rạch khoảng 5-7 đường chéo xung quanh bịch, các vết rạch này sau này nấm sẽ mọc ra theo kẽ hở đó. Nhớ cởi bỏ nút buộc nấm trên đầu ra nhé!

3. Treo bịch

Treo bịch phôi nấm đã rạch lên các giá, để trong wc, để trong góc nhà…để bất cứ nơi nào có thể với điều kiện đó phải là nơi có độ ẩm cao, ít ánh sáng, tránh gió, không có quá nhiều nước có thể làm ủng nấm.

4. Cách chăm sóc

  • Dùng bình xịt hoặc bình phun sương để tưới nước cho nấm. Ngày tưới 2 – 3 lần tùy thuộc độ ẩm nơi đặt nấm. Dùng bình phun sương mục đích để tránh bị nước đọng làm ủng phôi nấm.
  • Tưới bằng nước sạch, nước có ít clo. Nếu tưới nước bẩn hoặc nước máy có chứa nhiều clo sẽ làm nấm bị vàng, bị biến đổi hoặc chết do nấm ưa sạch. Cẩn thận nhất là buổi sáng để 1 thau nước, tới chiều dùng nước đó tưới cho nấm để đảm bảo clo trong nước đã bay hơi.

5. Cách thu hoạch nấm

  • Sau 5-7 ngày có thể thu hoạch nấm
  • Dùng tay giữ chặt gốc nấm, nhẹ nhàng xoay để nhổ cả chân nấm lên. Không hái riêng mũ nấm mà phải nhổ cả chân nấm để đảm bảo lượt mọc sau không bị ảnh hưởng do chân nấm sót lại bị thối.
  • Mỗi bịch nấm có thể cho thu hoạch từ 5-7 lần, mỗi lần từ 100g-300g nấm tươi phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn.
  • Nấm sau khi thu hoạch khoảng 10 ngày sau sẽ mọc đợt nấm mới

Ngoài trồng nấm bằng rơm, các bạn có thể trồng bằng mùn cưa, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng nấm bằng mùn cưa ở bài sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *