Xích chi thường được nuôi trồng từ các bịch phôi hay còn được gọi là bịch phôi với trong lượng khoảng 1.2/kg/bịch. Thông thường nấm linh chi đỏ nuôi trồng Việt Nam có kích thước khoảng từ 12 đến 15cm. Các giai đoạn cơ bản nuôi trồng nấm linh chi:

Giai đoạn sản xuất phôi nấm Linh Chi Việt nam

1.Tưới nước tạo ẩm

Mạt cưa thường được phun nước với 2% thành phần kali, 5% vôi chín thường là mạt cưa cao su. Giai đoạn này thường dùng bạt đậy kín trong vòng 48 giờ.

 1. Sàng lọc

Giai đoạn này giúp sàng lọc để loại bỏ những tạp chất ra khỏi mạt cưa.

 1. Đập bịch

Luồn chặt mạt cưa vào từng bịch nilon sau đó dùng nắp nhựa đậy thật kín và đậy lại thật chặt. Khi đó bịch nấm sẽ có màu tráng sáng vì nó có độ ẩm cao cùng với

áp lực làm hơi nước bám vào mặt trong của bịch nilon)

 1. Hấp khử trùng

Sau đó, chuyển bịch phôi vào lò và hấp cách thủy từ 10 đến 12 giờ những vẫn đảm bảo nhiệt độ trong lò duy trì liên tục trong vòng 5 giờ với nhiệt độ ~95 độ C.

 1. Cấy giống

Sau khi bịch phôi nguội hẳn sẽ tiến hành cấy giống, dụng cụ cấy cần được khử trùng sạch sẽ.

Xếp các bịch phôi vào trại, khoảng 2 tuần sau tơ nấm phát triển đến 1 phần 3 bịch phôi thì có thể giao cho khách hàng (các trại trồng nấm khác không tự sản xuất phôi)

 1. Giai đoạn chăm sóc nấm linh chi Việt nam
 2. Thay nắp

Cây giống trong vòng 2 tuần, sau đó tháo nắp nhựa rồi dùng báo bịt kín miệng và tiếp tục chờ trong khoảng 2 tuần. Khi các chồi nấm Linh chi đầu tiên đâm xuyên qua giấy thì bắt đầu tháo bỏ giấy báo.

 1. Tưới nước

Khi đơn chi phát triển khoảng 8cm thì tưới lần đầu, 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương rất mỏng vào buổi sáng. Các ngày tiếp theo tưới ngày 2 lần vào buổi sang sớm (trước 8h) và buổi chiều trước khi tắt nắng.

III. Giai đoạn thu hoạch nấm Linh Chi Việt nam

 • Ngưng tưới:

Khi nấm linh chi đỏ đã trưởng thành thì những viền trắng xung quanh đã hết, khi ấy sẽ xuất hiện lớp bào tử trên bề mặt nấm.Lúc này cần giảm tưới, mục đích là để lớp bào tử bám chắc lên bề mặt tai nấm. Trước khi thu hoạch phải ngưng tưới nước từ 5-7 ngày. Mục đích là để rút bớt nước trong nấm, giúp các bào tử bám chặt lên bề mặt nấm, dễ thu hoạch.

 • Thu hoạch

Nấm linh chi cần phải thu hoạch vào sáng sớm, nhổ cả gốc rồi đem đi phơi nắng vì nếu như sấy bằng máy thì chất lượng sẽ bị giảm sút.

 • Dụng cụ phơi

Phơi nấm linh chi trên lớp vải bạt loại lớn trải lót trên nền gạch hoặc xi măng, trải tiếp một lớp lưới nhựa mắt nhỏ (cỡ vải mùng) bên trên. Cách làm này với mục đích là để giữ vệ sinh và thu lại những bào tử rơi vãi. Một trại 15 ngàn bịch sẽ thu được từ 500 đến 800 gram bào tử rơi vãi.

 • Cách phơi

Ngày đầu phơi ngửa mặt trên lên, mục đích là để bào tử khô, bám chắc vào mặt trên tai nấm. Chuyển nấm linh chi vào kho ngay khi trời vừa tắt nắng. Ngày thứ 2 lật lại phơi tiếp mặt dưới. Trong điều kiện thời tiết lý tưởng thì phơi 2 ngày là xong. Nấm linh chi việt nam phơi xong giảm khoảng 15% thể tích và 70% trọng lượng. Độ ẩm lý tưởng trước khi đóng gói là khoảng 10%.

 • Cắt gốc

Có thể tiến hành cắt gốc ở đêm đầu tiên tốt nhất là nên vừa cắt vừa phơi vì  vì nấm khô sẽ cứng rất khó cắt. Có thể dùng dao hoặc kéo để cắt.

 1. Cần lưu ý

Thu hoạch đúng lúc sẽ cho ra loại nấm linh chi vừa đủ tuổi, chất lượng tốt nhất, tốt nhất là nên thu hoạch nấm ngay 2 tuần sau khi nấm xuất hiện đợt bào tử đầu tiên. Không nên để lâu với mục đích gia tăng trọng lượng, vì thân nấm sẽ bị hóa gỗ, nấm bị mốc, bịch hư, thậm chí chết nấm, chất lượng không tốt. Tương tự, thu hoạch sớm khi lượng bào tử trên mặt nấm còn mỏng khiến chất lượng giảm.

Nên trồng đơn chi vào mùa mưa vì mùa này có độ ẩm cao nên giúp nấm phát triển tốt, ít bị nấm mốc, mối mọt. Còn nếu trồng vào mùa khô sẽ dẫn đến bịch phôi dễ bị các loại vi nấm khác tấn công, làm suy yếu hoặc thậm chí giết chết cây nấm linh chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *