Người ta biết đến Hưng Yên nhờ giống nhãn lồng nức tiếng gần xa. Nếu bạn đang tiếc hùi hụi vì mùa nhãn vừa rồi không được ăn nhãn Hưng Yên thì hãy nếm thử long nhãn Hưng Yên xem. Long nhãn cũng là một trong các đặc sản rất nổi tiếng của người Hưng Yên.

Long nhãn là gì?

longnhanlagi

Long nhãn chính là thành phẩm của quả nhãn tươi sau khi bóc vỏ, bỏ hạt, sấy khô mà thành. Long nhãn ăn có vị ngọt thanh, dẻo dẻo, thơm thơm.

Từ thời xa xưa, người dân vùng nhãn đã nghĩ ra cách làm long nhãn rồi chứ không phải bây giờ mới có. Cây nhãn Hưng Yên mỗi năm chỉ ra quả một lần duy nhất. Quả nhãn tròn tròn, mọc thành chùm, sai trĩu cành. Nhãn thường chín rộ trong vài tháng. Nếu không trẩy hết quả sẽ bị già, nứt vỡ, rụng xuống hoặc khô quắt hết nước. Do nhãn rất sai quả, quả nhãn sau khi hái lại không để được lâu, nếu không ăn hết thì phải làm gì để bảo quản? Xuất phát từ thực tế này, con người đã nghĩ ra biện pháp rất hay. Đó là bóc hết vỏ nhãn, tách hạt ra, chỉ lấy phần cùi rồi đem phơi khô thành long nhãn. Long nhãn nếu được bảo quản cẩn thận trong túi kín, không cho tiếp xúc với không khí thì có thể để được 2 năm.

longnhanlagi

Nhãn tươi chỉ có thể ăn như bao loại hoa quả khác. Nhưng long nhãn ngoài ăn trực tiếp như một thứ đồ ăn vặt, người ta còn dùng long nhãn để pha trà, nấu chè hoặc chế biến một số món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, để làm được long nhãn phải mất rất nhiều công sức, phải tỉ mỉ, cẩn thận từng bước nhỏ. Các bạn có thể xem kỹ hơn cách làm long nhãn tại đây nhé: 10 cân nhãn tươi chỉ có thể làm ra được 1kg long nhãn mà thôi.

Long nhãn hoàn toàn giữ được các dưỡng chất có trong quả nhãn tươi. Thậm chí sau khi sấy khô thành long nhãn, kết hợp với các nguyên liệu khác người ta còn tìm ra được rất nhiều công dụng kỳ diệu của long nhãn mà quả nhãn tươi không có được. Cộng thêm với tính ứng dụng cao, có thể chế biến ra nhiều loại đồ ăn, thức uống ngon nên người dân trồng nhãn chủ yếu chỉ làm long nhãn chứ ít bán nhãn tươi.

longnhanlagi

Vì sao gọi là Long nhãn?

Long nhãn có rất nhiều tên gọi khác nhau như lệ chi nô, ích trí, á lệ chi, lệ nô, lệ thảo, lệ duyên, yến noãn, quỷ nhãn, long mục, ly châu, mộc đạn, tỷ mục, khôi viên, hải châu tùng….những cái tên này mang hơi hướng Hán Việt và Đông y. Ngày nay chủ yếu người ta thường gọi là long nhãn hoặc nhãn nhục, nhãn khô cho thân thuộc, dễ nhớ.

Sở dĩ gọi là long nhãn là vì quả nhãn rất giống với mắt con rồng, tròn xoe, đen nhánh được cùi trắng bao quanh. Long tức là rồng, nhãn tức là mắt, long nhãn có nghĩa là mắt rồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *