So sánh sự khác nhau giữa nấm lim xanh và nấm linh chi để giải đáp thắc mắc nấm lim xanh và nấm linh chi nấm nào tốt hơn nhé!

1. Về thành phần dinh dưỡng và dược tính hóa học:

Nấm linh chi:

 • Một loạt các Polysaccharides hoạt tính sinh học mà có xu hướng được các thành phần tương tác với hệ thống miễn dịch và được chia thành β-1,3-glucans và Peptide Polysaccharide như Peptidoglycan.
 • Tan trong nước Polysaccharide Peptide, hoặc Carbs với các cấu trúc axit amin bên trong. Chúng bao gồm GLPS peptide (GLP), GLP, GIRLS, PG, và F3.
 • β-1,3-glucans (tập hợp con của polysaccharides) đôi khi được gọi là một số phân tử Glucan.
 • Hơn 120 hợp chất Triterpenoid, có thể tách thành những người có một chuỗi cacboxylic bên (Ganoderma Acids) và (Ganoderma Alcohols). Một số được gọi như axit lucidenic.
 • Nucleotide (thymine, uridine, inosine, guanosine, adenosine) tổng của tất cả khác nhau, 303-1217 mcg / g (trong mũ nấm) và 22-334 mcg / g ở thân nấm.
 • Một số protein hoạt tính sinh học, chẳng hạn như LZ-8 (Linh Chi-8).
 • 114 kDa lectin hexameric, glycoprotein với 9,3% đường.
 • Một chất ức chế cạnh tranh alpha-glucosidase có thể đảo ngược và cụ thể được gọi là SKG-3 với giá trị IC50 của 4.6 mcg/mL.
 • sterol ergostane và ergosterol, được gọi là Pro-vitamin D2.
 • Axit béo C19 (axit nonadecanoic và cis-9-hexadecenoic axit).
 • Riboflavin, Vitamin C, Đồng và kẽm
 • Selenium lên đến 72 mcg/g trọng lượng khô (ước tính tốt nhất của trọng lượng ướt là 7.2ug/g) và có thể chứa biotransform selen và protein selen.
 • Germanium (ion, không nên nhầm lẫn với Geranium) lên đến 489 mcg / g.

Nấm lim xanh:

Do cũng thuộc họ nấm linh chi nên nấm linh xanh cũng có thành phần dinh dưỡng và hoạt tính hóa học tương tự như nấm linh chi. Ngoài ra, nấm lim xanh còn có thêm một số thành phần quan trọng khác như:

 • Germanium: đây là thành phần rất quan trọng tạo lên sự khác biệt của nấm lim xanh, nó cao hơn các loại nấm khác khoảng 5-6 lần. Germanium chống lại một số các vi khuẩn nhất định. Nó kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể sản sinh ra các chất có khả năng chống lại các tế bào khối u. Đồng thời nó cũng làm chậm khả năng phát triển của những khối u này, khiến nó không thể lan ra các vị trí khác. Nhờ đó mà ức chế được căn bệnh ung thư.
 • Ling Zhi – 8 protein: Đây là một loại phân tử protein, thường chỉ có mặt trong một số loại nấm, lúa mạch, lúa mì, tảo, những thực phẩm lành tính và có lợi cho sức khỏe. Chất này chất có tầm quan trọng lớn với nấm lim xanh. Nó tạo ra khả năng miễn dịch cho nấm lim xanh. Ling Zhi – 8 protein kích thích sự phát triển các tế bào bạch cầu giúp nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa một số loại bệnh. Nó bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố không tốt cho cơ thể từ bên ngoài

2. Về màu sắc và kích thước

Nấm linh chi: nấm linh chi có 6 loại với đủ các màu khác nhau như đỏ, vàng, trắng, đen, tím, nâu. Kích thước của nấm linh chi thường lớn hơn nấm lim xanh

Nấm lim xanh: Nấm lim xanh có 2 loại:

Loại 1: Loại Nấm lim xanh Quảng Nam được mọc ở phần rễ cây lim loại nay có cả mũ nấm và chân nấm tùy thuộc vào địa hình từng vùng cũng như thời tiết khi cây nấm lim xanh mọc lên sẽ có thích thước to, nhỏ không đồng đều chân dài, ngắn khác nhau (theo tên thông thường đây là nấm lim xanh Hồng chi) loại này tốt nhất trong tất cả các loại nấm lim xanh . Có nhiều dược chất chữa bệnh nhất.

Loại 2: Loại nấm lim xanh mọc trên thân cây lim. Loại này chỉ có mũ nấm không không có chân nấm. Hình dáng thường to. Người ta hay gọi là nấm lim xanh tử chi. Loại này ít dược chất hơn nấm lim xanh mọc từ rễ.

3. Về môi trường sinh sống

Nấm linh chi: Môi trường sống của nấm linh chi thường ở rừng kín xanh ẩm, độ cao từ vài chục mét đến 1500m, sống hoại sinh trên các thân cây gỗ mục. Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính là hệ sợi của nấm mọc ẩn trong gỗ mục hoặc đất. Ngoài ra, con người đã có thể nuôi trồng được nấm linh chi cho dược tính cao tương đương nấm linh chi tự nhiên.

Nấm lim xanh: Nấm lim xanh mọc ở các vùng rừng trước kia có nhiều cây lim đã bị khai thác, trên gốc hoặc phần thân cành còn lại (chủ yếu ở phần giác) đều có thể thấy nấm này mọc vào mùa mưa ẩm, như vùng rừng thuộc lâm trường Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; vùng rừng thuộc Vườn Quốc gia Bến En, tỉnh Thanh Hóa và Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Tiên Phước…Nấm lim xanh không nuôi trồng được như nấm linh chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *