Bởi vì nhãn nhục rất ngọt nên nhiều người băn khoăn không biết nhãn nhục có nóng không? Thực ra không chỉ nhãn nhục mà ngay cả quả nhãn tươi, nếu ăn quá nhiều sẽ bị nóng. Bởi theo đông y, nhãn nhục hay quả nhãn nói chung có tính ấm nên chỉ nên dùng với liều lượng nhất định để tránh xảy ra các phản ứng phụ.

Ăn nhãn nhục có nóng không?

Nhãn nhục nóng, người có cơ địa nóng, bị nóng trong, ăn quá nhiều nhãn nhục sẽ gặp phải các phản ứng phụ như sau:

  • Nóng trong người, lúc nào cũng cảm thấy nóng nực, khó chịu
  • Nổi mụn trên mặt, lưng hoặc trên người
  • Bị mẩn đỏ
  • Bị rôm sảy, mụn nhọt
  • Tăng lượng đường trong máu
  • Béo phì
  • Táo bón

Xem thêm: Cách nấu NHÃN NHỤC ĐÁ ngọt mát, thanh đạm, vị nhãn thuần túy

Những ai không nên ăn nhiều nhãn nhục?

Nhãn nhục cực kỳ bổ dưỡng, có tác dụng rất tốt đến sức khỏe con người, đặc biệt là những người mới ốm dậy, sức khỏe kém, phụ nữ sau sinh…Thế nhưng để nhãn nhục có thể phát huy hết các tác dụng của nó, chúng ta cần sử dụng nhãn nhục đúng liều lượng, vừa phải, đúng lúc, đúng thời điểm. Cụ thể cách sử dụng nhãn nhục hiệu quả các bạn có thể xem chi tiết tại đây:

Đối với người bình thường, chúng ta có thể dùng nhãn nhục thoải mái hơn một chút. Nhưng với các đối tượng sau, khi dùng nhãn nhục cần phải có sự cân nhắc theo liều lượng vừa phải:

Phụ nữ đang mang thai

Nhãn nhục thật sự rất bổ dưỡng đối với phụ nữ mang thai. Nhưng nó lại có tính nóng. Cơ thể phụ nữ mang thai đang thay đổi, thân nhiệt cao. Nếu ăn nhiều đồ có tính ấm như nhãn nhục rất dễ dẫn đến tình trạng táo bón, bị mụn nhọt, rôm sẩy, nóng trong người, thân nhiệt tăng cao gây khó chịu, bứt dứt. Thậm chí, nếu quá nặng có thể dẫn đến ra máu, gây xảy thai. Phụ nữ mang thai chỉ nên dùng nhãn nhục nhiều sau khi sinh. Bởi sau khi sinh, cơ thể bị mất sức lực lớn cần phải bồi bổ để hồi phục. Lúc này phụ nữ sau sinh rất cần những món ăn có tính ấm để nâng cao thân nhiệt, tránh bị phong hàn, cảm lạnh. Cũng chính vì lẽ đó mà ngoài nhãn nhục người ta còn hay dùng gừng, nghệ, những thực phẩm có tính ấm.

Người bị bệnh tiểu đường, đường huyết cao

Nhãn nhục chính là cùi nhãn tươi đã sấy khô, loại  bỏ hết nước còn lại đường cô đặc lại. Ăn nhiều nhãn nhục là bạn đã vô tình nạp một lượng đường lớn vào cơ thể. Điều này cực không tốt đối với những người bị bệnh tiểu đường, đường trong máu cao.

Người có cơ địa nóng trong

Người có cơ địa nóng, bị nóng trong ăn nhiều nhãn nhục có thể gây mụn nhọt, mẩn đỏ, luôn cảm thấy nóng lực, bứt dứt khó chịu.

Người bị bệnh béo phì

Ăn nhiều đường rất dễ bị tăng cân. Nhãn nhục lại nhiều đường. Điều này cực kỳ không tốt đối với người bị bệnh béo phì. Ăn nhiều chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tăng cân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *