Làm ruốc nấm từ nấm tươi khó hơn làm ruốc nấm từ nấm khô rất nhiều, chỉ không cẩn thận một chút là từ món ruốc nấm hóa thành nấm xào ngay 🙂

Ruốc nấm là gì

Ruốc nấm hay còn gọi là chà bông nấm là sản phẩm được làm từ nấm. Ruốc nấm thành phẩm có dạng hình sợi mảnh nhỏ, màu ngả vàng, ăn dẻo dẻo, dai dai khá lạ miệng.

So với ruốc thịt, cách làm ruốc nấm tươi khó và cầu kỳ hơn nhiều nhưng bù lại ăn rất ngon và giá trị dinh dưỡng cao hơn ruốc thịt đáng kể. Bởi thịt khi làm ruốc thường bị mất chất còn nấm thì vẫn giữ nguyên được.

ruocnamhuong

Ruốc nấm làm bằng gì?

  • Nấm sò tươi hay còn gọi nấm bào ngư: ăn bao nhiêu làm bấy nhiêu nhé.
  • Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào

Cách chọn nấm tươi làm ruốc nấm

Khi chế biến thành các món xào, nấu, nhúng lẩu…các bạn nên chọn nấm non, hái sớm để lượng khoáng chất trong nấm có nhiều, ăn sẽ ngọt hơn. Còn khi làm ruốc nấm, hãy chọn nấm hái già hơn một chút, lượng chất xơ và protein nhiều, khi làm ruốc sẽ đỡ bị ra nước, bị ngót nhiều. Để già ngày, phần thân nấm cũng dài ra, nhiều hơn. Còn hái non, phần mũ nấm sẽ chiếm chủ yếu, thân nấm vẫn ngắn, không thích hợp làm ruốc nấm

Cách làm ruốc nấm sò tươi:

Chuẩn bị nguyên liệu

– Cắt rời phần thân nấm và mũ nấm, để riêng ra. Chúng ta sẽ dùng thân nấm làm ruốc thôi nhé. Phần mũ nấm dễ bị nát, vụn, để riêng ra để chế biến món ăn khác nha.

cachlamruocnam2

– Cho thân nấm vào nước rửa sạch bụi bẩn bám trên nấm. Sau khi rửa sạch thì dùng tay bóp chặt để vắt nước ngấm trong nấm khi rửa lúc nãy. Để nấm ít bị ngấm nước, cách tốt nhất là rửa nấm trực tiếp dưới vòi nước chảy.

– Nấm đã vắt sạch nước để vào tô. Cho hạt nêm, nước mắm, dầu hào, hạt tiêu vào tô nấm, đảo đều, bịt màng bọc thực phẩm rồi để ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào nấm.

cachlamruocnamso

Cách làm ruốc nấm bào ngư:

– Sau khi nấm đã ướp xong, cho lên chảo, để lửa lớn, đảo đều đến khi sôi thì nhỏ lửa

– Sên đều tay đến khi nước sền sệt lại rồi cạn dần thì tắt bếp, để nguội

cachlamruocnam4

– Khi nấm đã nguội, cho nấm lên thớt, dùng gậy đập thịt đập dập thân nấm, dùng tay xé nấm thành sợi nhỏ

cachlamruocnam6

– Cho nấm đã xé sợi lên chảo, để lửa nhỏ, đảo đều, xao cho đến khi gần khô thì tắt bếp

– Cho vào cối giã lại để ruốc bông lên

– Cho tiếp vào chảo xao lại cho khô là được

cachlamruocnam7

– Để nguội, cho vào hũ thủy tinh ăn dần

Cách bảo quản ruốc nấm để lâu không bị ẩm, mốc

Sau khi xao khô, cho ruốc nấm ra mâm, tản rộng để nấm nhanh nguội. Khi nguội, cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín. Ruốc nấm có thể dùng được khoảng 2-3 tháng nhé.

cachlamruocnam8

Mua nấm sò tươi ở đâu để làm ruốc nấm?

Muốn tự làm ruốc nấm, các bạn nên mua nấm tươi tại xưởng trồng nấm trực tiếp cho đảm bảo. Có thể nói cho họ biết mục đích sử dụng của bạn để họ lựa cho bạn thời gian hái nấm thích hợp để nấm không bị non quá nhé. Trường hợp bạn quá bận, có thể mua trực tiếp ruốc nấm của chúng tôi. Cam kết làm 100% từ nấm tươi chứ không phải chân nấm khô nên ăn ruốc có độ ngọt tự nhiên vừa phải.

nambaonguxam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *